Tojinbo Cliff là một vách đá gồ ghề bị xói mòn bởi những cơn sóng dữ dội trên bờ biển của Nhật Bản ở phía bắc Fukui, giáp biên giới Ishikawa.

Vách đá trải dài trên một cây số, được xem là một di tích thiên nhiên quý giá. Do địa hình cheo leo hiểm trở, vách đá dựng này cũng nổi tiếng là một khu vực có số người tìm đến tự tử cao nhất nhì Nhật Bản.

Mặc dù con đường đến với vách đá dựng đứng sát bờ biển này rất đẹp nhưng ở đây không gian vắng lặng đến rợn người. Những ai yếu bóng vía chắc chẳng dám bước đi trên con đường heo hút này.

Một truyền thuyết kể rằng, cái tên Tojinbo đến từ một tu sĩ Phật giáo phóng đãng. Tojinbo bị tất cả mọi người căm ghét, đem tình yêu với một công chúa xinh đẹp tên là Aya. Nhưng Tojinbo đã bị lừa bởi tình địch của công chúa Aya và bị đẩy tới các vách đá, Tojinbo đã chết tại nơi đây.

Truyền thuyết còn kể rằng, hàng năm, linh hồn Tojinbo hung hăng quậy phá để trả thù kẻ đã lừa đảo mình, gây ra gió mạnh và mưa. Một vài thập kỷ sau đó, một linh mục lưu thương đến nơi này đã tổ chức cầu siêu cho anh ta. Từ đó những cơn bão khủng khiếp không còn tiếp diễn.

Ngày nay, vách đá Tojinbo Cliff là một bộ sưu tập tự nhiên của cột đá khổng lồ bao gồm nhiều hình dạng như ngũ giác, lục giác. Các nhà khoa học cho rằng Tojinbo Cliffs được hình thành từ 12-13 triệu năm trước bởi các hoạt động núi lửa, sau đó bị nước biển xói mòn thành hình dạng như ngày nay.

Tojinbo còn được gọi là cột nối, là hiện tượng địa chất hiếm hoi chỉ có thể được nhìn thấy ở 3 nơi trên thế giới đó là: San Geumagang tại Hàn Quốc, bờ biển phía Tây của Na Uy, và tại Tojinbo. Tojinbo cũng được công nhận là kỳ quan thiên nhiên ở Nhật Bản.

Nguồn GDTĐ