Lúa lai Tej Vàng có khả năng chống chịu mặn và ngập úng, tránh khỏi căn bệnh bạc lá, mà vẫn đảm bảo năng suất.

Bệnh bạc lá do vi khuẩn hiện lan rộng trên đồng ruộng khắp cả nước trong cả vụ mùa lẫn vụ xuân. Theo số liệu của Viện nghiên cứu Lúa Gạo quốc tế (IRRI), bệnh bạc lá do vi khuẩn có thể làm giảm 30-70% năng suất lúa tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều kiện môi trường và mùa vụ.

Tại Việt Nam, bệnh bạc lá do vi khuẩn trên cây lúa có khả năng gây hại trên hơn 2 triệu hecta diện tích lúa mỗi năm, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Căn bệnh này có thể gây tổn hại đến cây lúa trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây và gây nên tình trạng héo lá có thể quan sát bằng mắt, lá vàng, khô.

polyad

Đại diện Bayer Việt Nam chia sẻ về giống lúa lai Tej Vàng với nông dân tham dự chương trình.

Trước bối cảnh đó, Bayer đã giới thiệu giải pháp Tej Vàng sở hữu tổ hợp gen kháng bệnh bạc lá với nhiều cơ chế tác động khác nhau. Sau khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cây (thông qua các tổn thương trên lá sau mưa, bão), các gen kháng bệnh được kích hoạt, truyền tín hiệu kích hoạt khả năng kháng bệnh trong cây, khống chế sự gia tăng của vi khuẩn và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh.

Phương pháp trên giúp cây lúa phát triển bình thường, đảm bảo năng suất tiềm năng của giống Tej Vàng có thể đạt 7-9 tấn một hecta, tùy theo điều kiện thực tế trên đồng ruộng. Sự tích hợp tổ hợp gen kháng bệnh bạc lá là kỹ thuật giúp Tej Vàng có khả năng bảo vệ cây lúa khỏi phần lớn các chủng vi khuẩn bệnh bạc lá phổ biến tại Việt Nam.

Từ đầu năm 2013, nhiều nông dân tiên tiến tại các khu vực trồng lúa chính của Việt Nam đã tham gia vào quá trình sản xuất thử và chứng kiến hiệu quả của giống lúa mới này trên đồng ruộng của mình. Họ cũng sẽ là những nông dân đầu tiên ứng dụng kỹ thuật này tại Việt Nam trong vụ mùa sắp tới.

polyad

Ông GVS Naidu, Giám đốc Dịch vụ Kỹ thuật Nông học Bayer khu vực châu Á Thái Bình Dương trình bày về công nghệ của bộ sản phẩm lúa lai Arize.

Theo ông Kohei Sakata, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc nhánh Khoa học Cây trồng Bayer Việt Nam, giải pháp trọn gói “Từ hạt giống đến thu hoạch” của công ty sẽ mang đến cho người nông dân giải pháp kỹ thuật tổng hợp, tích hợp giống lúa lẫn các phương pháp bảo vệ thực vật. Thực tế đã chứng minh giải pháp này thành công, giúp quản lý cây trồng toàn diện cho nhà nông Việt Nam.

polyad

Ông Kohei Sakata, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam chuyển giao công nghệ lúa lai Tej Vàng cho bà Cao Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Phòng.

Đề cập đến phương pháp kỹ thuật sáng tạo này, bà Cao Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng chia sẻ: "Ngành trồng lúa nước ta nói chung và Hải Phòng nói riêng hàng năm phải đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng của bệnh bạc lá do vi khuẩn. Tej Vàng có khả năng giúp người nông dân bảo vệ cây lúa khỏi bệnh bạc lá, mà vẫn đảm bảo năng suất lúa".

Bà kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tiếp tục giới thiệu các giống lúa lai mới có khả năng chống chịu mặn, chống chịu ngập úng, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân cả nước.

Nguồn Vnexpress