Các nhà khoa học vừa chế tạo một thiết bị cầm tay sử dụng tế bào sống của cây nén vào một cái ống để biến carbon dioxide thành oxygen, mô phỏng khả năng của cây trong việc biến đổi không khí ô nhiễm thành không khí giàu khoáng chất.

Thiết bị cung cấp không khí sạch

Được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp cùng tên ở Tbilisi, Georgia, Treepex được cho là một giải pháp mang tính thực tế cho nạn ô nhiễm không khí đang gia tăng trên thế giới.

Sử dụng một kỹ thuật mới có tên gọi CRISPR, các nhà khoa học của công ty có thể “trích DNA từ cây để tái tạo các tế bào sống thực hiện quá trình quang hợp” và nén chúng vào một ống hình trụ để hấp thu không khí ô nhiễm và phóng thích không khí sạch cho người sử dụng.

Người dùng chỉ cần lồng ống hình trụ này vào ống Treepex, đính lên miệng và thở. Trên đầu ống có một đèn LED báo cho người dùng biết khi nào cần phải thay ống hình trụ và cũng có một thiết bị sạc không dây, chỉ khoảng 30 phút là tái sạc thiết bị, bảo đảm cho người dùng trong 24 giờ.

 

“Khi bạn nhìn vào chiếc lá qua một kính hiển vi, bạn có thể thấy các tế bào chịu trách nhiệm quang hợp. Và đó chỉ là một phần rất ít trong toàn bộ chiếc lá. Hãy tưởng tượng khi hàng nghìn chiếc lá bị chèn vào một cái ống nhỏ…

Lúc đó, bạn sẽ có một nguồn cung cấp không khí sạch lớn trong tay”, công ty viết trên blog chính thức, “Thiết bị này rất dễ sử dụng, xách tay và tiện lợi. Hãy nghĩ đến lúc bạn đạp xe đi làm, thay vì phải hít khói xe, bạn được thở không khí trong lành…”.

Hai nhà sáng lập công ty Treepex, Bacho Khachidze và Lashe Kvantaliani, đã quan tâm đến các dự án môi trường cách nay vài năm. Hai năm trước, họ bắt đầu thực hiện một sáng kiến nhằm khuyến khích mọi người trên thế giới trồng cây xanh, bằng cách tạo một ứng dụng cho phép người dùng theo dõi sự phát triển của cây sau khi trồng nó. Không may, dự án này không nhận được sự quan tâm của cộng đồng, do đó họ quyết định tìm một cách khác để cải thiện chất lượng không khí.

“Dĩ nhiên, về mặt thực tế, chúng ta không thể chấm dứt nạn phá rừng và đó là một trong những lý do tại sao phải tìm ra giải pháp tức thời và hiệu quả để hít thở rừng của chính bạn, bằng cách sử dụng Treepex”, các nhà doanh nghiệp Georgia viết trêntờ Minds.

Khachidze và Kvantaliani hy vọng Treepex sẽ trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống của chúng ta, không chỉ giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí, mà còn cứu được nhiều mạng người trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân và ngay cả giúp nhân loại chinh phục sao Hỏa.

Nguồn GDTĐ