New Orleans là thành phố thuộc tiểu bang Louisiana, nằm bên sông Mississippi, gần vịnh Mexico. Nơi đây nổi tiếng với nhiều di sản văn hóa đa sắc tộc, nghệ thuật ẩm thực phong phú, là cái nôi của dòng nhạc jazz và mang đậm dấu ấn kiến trúc châu Âu ở Mỹ. Tuy nhiên, điểm đến được nhắc đến nhiều nhất ở New Orleans lại là khu nghĩa trang chật ních các mộ phần với những câu chuyện ma quái đến rợn người.

thanh-pho-noi-tieng-voi-phan-mo-am-anh-bac-nhat-nuoc-my

Nghĩa trang nổi trên mặt đất ở New Orleans. Ảnh: supplied.

Nghĩa trang ở New Orleans là các khu mộ xây dựng trên mặt đất và bao quanh thành phố theo hình bán nguyệt. Trước đây do New Orleans thấp hơn mực nước biển nên đất không giữ được các quan tài bên dưới. Khi thủy triều lên, quan tài và các thi hài trôi nổi trên mặt nước khiến nơi đây còn được biết đến với tên gọi “thành phố của người chết”. Tận dụng điều này, thành phố mở các tuyến xe điện chạy quanh 13 nghĩa trang cho du khách tham quan. Mỗi nghĩa trang giống như một thành phố thu nhỏ có hàng rào sắt bao quanh. Ngoài ra, New Orleans cũng áp dụng nhiều cách để hạn chế tình trạng trước kia bằng cách xây lăng mộ cẩm thạch, bên trong chứa hàng trăm người chết. Tuy nhiên, vì lý do an ninh, du khách chỉ nên đến khu vực này vào ban ngày và đi theo nhóm.

Nhắc đến nền văn hóa New Orleans là nhắc đến văn hóa tín ngưỡng Voodoo có nguồn gốc từ châu Phi. Nổi tiếng nhất tại đây là lăng mộ Marie Laveau, nữ tu đạo Voodoo tại nghĩa trang Saint Louis. Lăng mộ của bà có lượng người ghé thăm nhiều thứ 2 nước Mỹ, chỉ sau Elvis Presley. Bà được coi như biểu tượng của hắc ám và ma thuật, xuất thân từ một tôn giáo châu Phi thần bí, ám ảnh cư dân thành phố suốt hàng trăm năm.

thanh-pho-noi-tieng-voi-phan-mo-am-anh-bac-nhat-nuoc-my-1

Lăng mộ Marie Laveau. Ảnh: Supplied.

Các câu chuyện kể về Voodoo và Marie Laveau du nhập vào New Orleans từ thế kỷ 18. Marie Laveau, con một người nô lệ da đen, sở hữu sức mạnh thần bí và là thợ cắt tóc cho các gia đình giàu có thời bấy giờ. Bà có khả năng chữa bệnh, thôi miên và cũng gây ra nhiều nỗi sợ hãi. Khi bà mất, nhiều người đã khẳng định nhìn thấy oan hồn của bà xuất hiện quanh khu mộ. Theo truyền thuyết, nếu đặt rượu và thuốc lá lên mộ phần Marie Laveau thì điều ước sẽ thành hiện thực. Nhiều người khác cho rằng nếu gõ lên mộ 3 cái và đặt câu hỏi thì người đó sẽ nghe tiếng bà trả lời. Còn nếu không thì đó không phải người được lựa chọn.

Tuy nhiên, theo lời người dân địa phương, đây chỉ là một trong 3 ngôi mộ của Marie Laveau ở St Louis, như là một nỗ lực của các nữ tu sĩ tà thuật Voodoo giấu đi nơi an nghỉ cuối cùng của bà nhằm tránh bị kẻ khác phá hoại.

thanh-pho-noi-tieng-voi-phan-mo-am-anh-bac-nhat-nuoc-my-2

Búp bê Voodoo bán trong các quầy hàng lưu niệm. Ảnh: Supplied.

Sau siêu bão Katrina 11 năm về trước, New Orleans đang dần lấy lại được sức sống của mình. Đến bây giờ nhiều người vẫn nhớ quãng thời gian khủng khiếp ấy, khi những căn nhà chìm trong nước còn những thi thể trôi nổi quanh thành phố. Tuy nhiên, những ký ức đang dần xóa nhòa bởi hình ảnh yên ả thanh bình của những chiếc du thuyền xuôi ngược bên dòng Mississippi cùng nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc. Hiện New Orleans đón khoảng 9 triệu khách du lịch mỗi năm.

Nguồn Vnexpress