Một sinh viên ở Nanjing, tỉnh Jiangsu, Trung Quốc, đã thiết kế robot có thể thực hiện châm cứu như người.

Sinh viên chế tạo robot châm cứu

Xu Tiancheng, sinh viên thuộc Trường ĐH Y học cổ truyền Nanjing, cho biết anh lấy cảm hứng từ Baymax, một robot chăm sóc sức khỏe trong phim hoạt hình ăn khách Big Hero 6. Robot châm cứu của anh có thể châm cứu chữa những chứng bệnh như mất ngủ, đau dạ dày, nhức mỏi cơ bắp, nghiện thuốc lá…

“Bố tôi là một chuyên gia về châm cứu. Tôi thường để ý ông làm việc ở bệnh viện và thấy rằng các chuyên gia châm cứu dù tài giỏi và chăm chỉ đến mức nào cũng chỉ điều trị tối đa 100 bệnh nhân mỗi ngày”, Xu nói, “Những con robot có thể giúp những nhà y thuật khỏi công việc mệt nhọc lặp đi lặp lại đến nhàm chán để họ tập trung tốt hơn vào các kế hoạch điều trị”.

Theo anh, mặc dù mỗi người có hình dáng cơ thể khác nhau, nhưng các huyệt đạo đều có cùng vị trí. Robot của anh có thể đo chiều cao và lớp mỡ dưới da của một người để tính toán độ sâu của kim khi tiến hành châm cứu.

Nó cũng có những cảm biến siêu âm trên “bàn tay” để ngăn chặn kim vào quá sâu so với tính toán. “Với sự giúp đỡ của các cảm biến lắp trong, robot có thể tính toán độ căng của bắp thịt nhằm tránh đau đớn cho bệnh nhân”, anh nói, “Chúng tôi cũng đã thiết kế 27.000 phương pháp điều trị bằng châm cứu để robot thực hiện”.

Xu Tiancheng thừa nhận các robot chưa được tin tưởng giao châm cứu những bộ phận chủ yếu của cơ thể như đầu, cổ và phần thắt lưng. Nhiều thí nghiệm hơn nữa cần được thực hiện trước khi đưa những người máy này thao tác chính thức trên bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã tiếp xúc với Xu nhằm hợp tác chế tạo robot này.

Các huyệt đạo trên người

Các nhà y thuật sẽ giao robot công việc ghim kim như thế này

Nguồn GDTĐ