Hầu hết chúng ta tin rằng não kiểm soát giấc ngủ của chúng ta, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một protein hiện diện trong cơ bắp có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng của chứng mất ngủ.  

Phát hiện thêm nguyên nhân gây ra mất ngủ

Nghiên cứu đăng trên tạp chí eLife là sự kết hợp của Trung tâm Y tế UT Southwestern, trường dược Morehouse và Đại học Flordia của Mỹ. Nghiên cứu này cho thấy một protein đồng hồ sinh học trong cơ bắp mang tên BMAL1 đã điều chỉnh độ dài và cách thức của giấc ngủ.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng tuy protein này có mặt hoặc vắng mặt trong não không ảnh hưởng nhiều tới sự phục hồi của giấc ngủ.

Tuy nhiên, những con chuột có mức độ BMAL1 trong cơ bắp có thể hồi phục sau mất ngủ nhanh hơn. Theo các nhà nghiên cứu, việc loại bỏ BMAL1 trong cơ bắp sẽ sẽ gây gián đoạn nghiêm trọng giấc ngủ thông thường, khiến cho nhu cầu về một giấc ngủ sâu tăng lên và giảm khả năng phục hồi của sự mất ngủ.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Joseph S. Takahashi từ Trung tâm y tế UT Southwestern cho rằng phát hiện này rất bất ngờ và có thể khiến mọi người thay đổi cách mọi người về yếu tố kiểm soát giấc ngủ.

Nguồn GDTĐ