Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xác định được một loài khủng long chân thằn lằn (sauropod) mới. Một mẫu vật khủng long 150 triệu năm tuổi thuộc về một nhóm mới được gọi là “khủng long đuôi roi”.

Phát hiện ra loài khủng long đuôi roi mới

Tên khoa học của loài này là Galeamopus pabsti. Mẫu vật này được khai quật lần đầu năm 1995 bởi một nhóm các nhà khoa học Thụy Sỹ, tuy nhiên, đến gần đây nó mới được phân tích và xác định bởi một nhóm các nhà cổ sinh học của Ý và Bồ Đào Nha. Các nhà nghiên cứu đã mô tả phát hiện này trong một bài báo đăng tải trên tạp chí Peer J.

Khủng long đuôi roi được đặt tên theo chiếc đuôi dài giống như một chiếc roi da của chúng. Loài mới phát hiện này có ngoại hình cũng giống với một chi khủng long chân thằn lằn và đuôi roi nổi tiếng – chi Diplodocus. Tuy nhiên, loài Galeamopus pabsti có chân to hơn và cổ ngắn hơn một chút.

Khủng long đuôi roi từng được tìm thấy ở châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, các khu vực khai quật ở Bắc Mỹ lại là nơi có các loài Diplodocus đa dạng nhất. Các nhà cổ sinh vật học đã khai quật được 15 mẫu loài ở Hoa Kỳ, trong đó có cả Brontosaurus – loài Diplodocid có ngoại hình đặc trưng nhất.


Khủng long chân thằn lằn là những động vật lớn nhất đi lại trên đất liền. Các nhà khoa học vẫn luôn phải ngạc nhiên với hệ sinh thái có các loại động vật khổng lồ cực kỳ đa dạng của kỷ Jura.

Nguồn GDTĐ