Thấy sự thiếu thốn phương tiện ở trường quân sự nơi con trai học tập, một nông dân ở Trung Quốc bèn tự chế tạo mô hình xe tăng chiến đấu có thể hoạt động như thật.

Nông dân TQ tự chế tạo xe tăng hoạt động như thật - 1

Ông Peng và những người bạn mất hơn 1 năm để chế tạo mô hình có thể hoạt động của xe tăng Type 99.

Nông dân tên Peng Haojie, sống tại ngôi làng Wangjia ở thành phố Giao Châu thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, có niềm đam mê quân sự và vũ khí từ khi còn nhỏ. Vào tháng 7 năm ngoái, ông đã nảy ra ý tưởng tự thiết kế mô hình giống như xe tăng Type 99 của quân đội Trung Quốc sau khi ông gửicon trai tới trại hè tại một trường quân sự.

Ông Peng cho biết trường quân sự ở thành phố Duy Phường thuộc tỉnh Sơn Đông thiếu các tài liệu giảng dạy cập nhật về quân đội Trung Quốc, nên ông đã một mình chế tạo mô hình thực tế của xe tăng Type 99 hoạt động trong quân đội Trung Quốc từ năm 2001.

Nông dân TQ tự chế tạo xe tăng hoạt động như thật - 2

Phương tiện do ông Peng chế tạo có đầy đủ chức năng như xe tăng thật.

Nhà phát minh nông dân cho biết ông và những người bạn không có bản thiết kế nên họ phải tự nghiên cứu mọi thứ. Mặc dù vậy, phương tiện do ông Peng chế tạo có đầy đủ chức năng như xe tăng thật, bao gồm động cơ và hệ thống truyền dẫn hay súng máy.

Giống như xe tăng Type 99, phương tiện do ông Peng chế tạo có chiều dài 10m, rộng 3,5m nhưng nó chỉ có thể di chuyển với tốc độ 15 km/giờ trong khi xe tăng chủ lực của quân đội Trung Quốc chạy với tốc độ 60 km/giờ.

Với trọng lượng 20 tấn, xe tăng của ông Peng nhẹ chưa bằng một lửa so với xe tăng Type 99. Trường quân sự ở thành phố Duy Phường rất ấn tượng với mô hình xe tăng của ông Peng. Dự kiến, họ sẽđược trao phương tiện này trong vài tuần tới để làm thiết bị giảng dạy.

Ông Peng hy vọng sẽ chế tạo thêm nhiều mô hình xe tăng trong tương lai để giúp trẻ em có thể tìm hiểu thêm về lĩnh vựcquân sự.

Nguồn 24h