Đ - Chúng ta đang ở tháng thứ 8 của năm 2017 nhưng loài người đã sử dụng hết các nguồn mà Trái đất cung cấp cho chúng ta trong năm nay. Một bản báo cáo cho thấy năm nay, ngày 2/8 là Earth Overshoot Day - ngày mà loài người đã dùng quá lượng nước, đất và không khí sạch dành cho năm nay.  

Năm nay, chúng ta mắc nợ Trái đất sớm chưa từng có

Các nhóm môi trường đang thúc giục mọi người cố gắng ngăn chặn tình trạng tiêu thụ quá mức như thế này để nó không xảy ra trong tương lai thêm một lần nào nữa bằng cách ăn bớt thịt, dùng bớt chất đốt và giảm rác thải thực phẩm.

Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã WWF và mạng lưới Global Footprint Network đã tuyên bố ngày loài người bắt đầu mắc nợ Trái đất Earth Overshoot năm nay xảy ra sớm nhất chưa từng có. Trong một tuyên bố, các tổ chức này nêu rõ: “Ngày 8/2/2017, chúng ta đã dùng hết những gì mà Trái đất có thể tái tạo lại trong cả năm.

Điều này có nghĩa là trong 7 tháng qua, chúng ta đã thải ra nhiều carbon hơn mức mà đại dương và rừng rậm có thể hấp thụ, chúng ta đã đốn hạ nhiều cây hơn, thu hoạch nhiều hơn, dùng nhiều nước hơn mức mà Trái đất có thể tạo ra trong cùng thời kỳ”.

Với tốc độ tiêu thụ hiện nay của loài người, cần có 1,7 hành tinh nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu của tất cả chúng ta.

Vào năm 1993, ngày Earth Overshoot rơi vào 21/10, năm 2003 là 22/9 và năm 2015 là 13/8.

Khí thải nhà kính từ việc đốt than, dầu, ga đã chiếm 60% “dấu chân” sinh thái của loài người trên hành tinh này.

Chúng ta đã tiêu thụ quá nhiều những gì Trái đất có thể tái tạo

Tuy mỗi năm đều đến sớm hơn nhưng tốc độ của ngày Earth Overshoot đến với chúng ta đã chậm lại. Từng cá nhân trên Trái đất có thể góp phần vào việc ngăn chặn, hoặc thậm chí đảo ngược xu hướng bằng cách ăn ít thịt hơn, tiêu thụ ít chất đốt hơn, giảm rác thải thực phẩm.

Ông Mathis Wackernagel, giám đốc điều hành của Global Footprint Network nói rằng: “Hành tinh của chúng ta có giới hạn nhưng khả năng của con người lại vô hạn!”

Nguồn GDTĐ