Các nhà khảo cổ học tại khu vực tàn tích của thành phố cổ xưa Teotihuaca ở Mexico cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng rằng những người xây dựng thành phố này đã đào một đường hầm bí mật dưới Kim tự tháp Mặt trăng tại đây.

Mexico: Đường hầm dưới Kim tự tháp Mặt trăng ẩn chứa nhiều điều chưa biết

Đường hầm đi từ Kim tự tháp tới quảng trường trung tâm (Plaza de la Luna)có thể được sử dụng là nơi cúng tế người và các nghi lễ khác trước sự chứng kiến của khoảng 100.000 người.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quét CT để khám phá đường hầm khoảng 10 mét dưới bề mặt quảng trường phía trước kim tự tháp.

Những đường hầm khác cũng đã được phát hiện ở Teotihuacan và một đường hầm ở Ngôi đền Plumed Serpent.

Giám đốc Dự án Bảo tồn Plaza de la Luna, nhà khảo cổ Veronica Ortega, cho biết: “Phát hiện này khẳng định rằng người Teotihuacan đã tạo ra cùng một kiểu đường hầm gắn liền với các di tích lớn của họ,có thể có chức năng mô phỏng thế giới bên kia”. Các nhà khoa học hy vọng sẽ phát hiện thêm các thông tin để khẳng định mục đích thật sự của đường hầm này.

Do phát hiện được đá thạch anh ở hiện trường các nhà khoa học tin rằng trước khi xây dựng Kim tự tháp Mặt trăng, khu vực này được dùng để cúng tế.

Kim tự tháp Mặt trăng được xây dựng trong 7 giai đoạn, bắt đầu từ khoảng năm 100 trước công nguyên và kéo dài cho tới năm 450 sau công nguyên.

Teotihuacan là một thành phố thời tiền Colombo ở México. Nơi đây có Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Năm 1987, UNESCO đã công nhận thành phố Teotihuacan là di sản thế giới.

 


12 kim tự tháp quanh Quảng trường được xem là nơi để hàng ngàn cư dân cổ xưa chứng kiến các nghi lễ cúng tế

Những ngôi mộ trong kim tự tháp chứa các đồ cúng tế người và động vật cũng như những đồ vật làm bằng thạch anh

Nguồn GDTĐ