Nhóm nghiên cứu tại Đại học Central Missouri, Mỹ, công bố số nguyên tố lớn nhất từ trước đến nay với 22 triệu chữ số, lớn hơn 4 lần so với kỷ lục cũ.

tim-thay-so-nguyen-to-lon-nhat-tu-truoc-toi-nay

Số nguyên tố lớn nhất được tìm thấy gồm hơn 22 triệu chữ số. Ảnh: Phys Org.

Số nguyên tố lớn nhất 274.207.281 - 1 được tìm ra bởi nhà khoa học Curtis Cooper và các cộng sự trong nhóm Great Internet Mersenne Prime Search (GIMPS). Đây là kết quả từ nỗ lực của nhiều tình nguyện viên nhằm tìm những số nguyên tố lớn hơn có dạng 2n-1 theo thuật toán Mersenne. Kỷ lục về số nguyên tố lớn nhất trước đó do chính nhóm của Cooper công bố và họ đã từng phá kỷ lục 4 lần.

Theo Phys.org, Cooper nhận được thư điện tử thông báo về số nguyên tố lớn nhất do phần mềm tính toán trên máy tính gửi. Kết quả ra đời sau một tháng tính toán liên tục trên máy tính cá nhân. Điều thú vị là máy tính từng thông báo cho Cooper và nhóm của ông về kết quả này hồi tháng 9 năm ngoái nhưng một trục trặc khiến cho email không được gửi đi. Đến hôm 7/1, email về số nguyên tố lớn nhất mới xuất hiện trong hòm thư của Cooper khi hệ thống máy tính được bảo dưỡng định kỳ.

Việc tìm kiếm các số nguyên tố mới và lớn hơn được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm Prime95 do GIMPS phát triển. Phần mềm này chạy liên tục suốt nhiều ngày cho đến khi tìm thấy một số nguyên tố mới.

Số nguyên tố mới được đặt tên là M74207281, có giá trị bằng 274.207.281 - 1. Nó đã được thử nghiệm và xác nhận bởi ba nhóm nghiên cứu độc lập khác nhau. Mục tiêu trong tương lai của nhóm GIMPS là tìm ra số nguyên tố gồm 100 triệu chữ số.

Nguồn Vnexpress