Một công nhân ở Israel thu nhặt được quả lựu đạn cổ xưa cùng nhiều cổ vật quý dưới đáy biển, bằng chứng cho hoạt động buôn bán thời Trung cổ.

luu-dan-co-dai-700-nam-tuoi-duoi-day-bien-israel

Quả lựu đạn khoảng 700 năm tuổi được tìm thấy dưới biển Israel. Ảnh: Amir.

Fox News hôm 25/8 đưa tin, Cơ quan Khảo cổ Israel vừa tiếp nhận nhiều cổ vật hiếm, trong đó có một quả lựu đạn ước tính khoảng 700 năm tuổi. Marcel Mazliah, công nhân nhà máy điện Hadera ở miền bắc Israel, tìm thấy những đồ tạo tác này khi lặn mò dưới đáy biển nhiều năm trước.

Sau khi Mazliah qua đời, gia đình ông quyết định tặng số cổ vật cho Cơ quan Khảo cổ Israel. Các chuyên gia cho rằng chúng có thể rơi ra từ một tàu buôn kim loại thời Trung cổ.

luu-dan-co-dai-700-nam-tuoi-duoi-day-bien-israel-1

Số cổ vật có thể rơi ra từ một tàu buôn kim loại. Ảnh: Diego Barkan.

Quả lựu đạn được làm từ đất sét nặng với hoa văn cầu kỳ, có công dụng tương tự như bom xăng. Đây là vũ khí phổ biến ở Israel thời Thập tự chinh kéo dài từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13.

Theo tờ Haaretz, những quả lựu đạn cổ đại thường được người xưa sử dụng để tung chất lỏng dễ cháy về phía kẻ thù. Tuy nhiên, một số chuyên gia suy đoán vật thể này thực chất dùng để đựng nước hoa.

Các đồ vật khác được giao nộp bao gồm một lưỡi dao hơn 3.500 tuổi, chày và cối giã từ thế kỷ 11. "Những đồ vật này được sản xuất ở Syria và vận chuyển tới Israel. Đây là minh chứng cho hoạt động buôn bán kim loại diễn ra ở thời kỳ này", Ayala Lester, nhà quản lý cổ vật ở Cơ quan Khảo cổ Israel, cho biết.

Nguồn Vnexpress