Các nhà nghiên cứu Indonesia phát hiện cấu trúc đồ sộ bao phủ cả quả đồi ở Indonesia, có thể là kim tự tháp cổ nhất thế giới.

 Dấu vết công trình được cho là kim tự tháp khổng lồ ở West Java. Ảnh: Science Alert.

 Dấu vết công trình được cho là kim tự tháp khổng lồ ở West Java. 

Một nhóm nhà khoa học Indonesia trình bày dữ liệu thu thập trong nhiều năm, chứng minh quần thể Gunung Padang ở tỉnh West Java, Indonesia, là kim tự tháp lâu đời nhất thế giới. Kết quả nghiên cứu được công bố tại cuộc gặp thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ ở Washington vào tuần trước, theo Science Alert.

Nhóm nghiên cứu khẳng định Gunung Padang không đơn thuần là một ngọn đồi, mà thực tế đây là quần thể nhiều lớp cấu trúc cổ với nền móng có niên đại lên tới 10.000 năm tuổi, thậm chí lâu hơn. Họ chỉ ra Gunung Padang không chỉ nằm trên đỉnh mà còn bao quanh sườn dốc với tổng diện tích ít nhất khoảng 15 ha, đồng thời nằm vươn sâu vào lòng đất.

Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khảo sát, trong đó có công nghệ quét radar xuyên đất (GPR), cắt lớp địa chấn và khai quật khảo cổ học, nhóm nghiên cứu cho biết Gunung Padang là cấu trúc nhân tạo với lớp nền được xây trong các giai đoạn liên tiếp thời tiền sử.

Lớp địa tầng trên cùng gồm những cột đá, tường, đường dẫn và khoảng trống, cách bề mặt lớp thứ hai 1 - 3 mét. Lớp thứ hai từng được cho là hình thành bởi đá tự nhiên, nhưng đây thực chất là loạt cột đá được con người sắp đặt theo cấu trúc ma trận. Bên dưới lớp này là lớp thứ ba, gồm nhiều khoang rỗng hoặc phòng chứa nằm ở độ sâu 15 mét dưới lòng đất. Lớp thứ tư ở dưới làm bằng đá bazan và có thể được người xưa chạm khắc, đục đẽo.

Nhờ phương pháp carbon phóng xạ, các nhà nghiên cứu xác định lớp đầu tiên có niên đại khoảng 3.500 năm, lớp thứ hai khoảng 8.000 năm và lớp thứ ba là khoảng 9.000 năm. Nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà địa vật lý học Daniel Hilman Natawidjaja ở Viện Khoa học Indonesia suy đoán kim tự tháp ở Gunung Padang mang ý nghĩa tôn giáo. "Đó là một ngôi đền độc đáo", Natawidjaja nhận xét.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyên gia đều đồng tình với phát hiện về di tích ở Gunung Padang. Nghiên cứu của Natawidjaja đang trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà khảo cổ.


Nguồn: Theo Vnexpress