Doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, công cụ cải tiến năng suất để tăng khả năng cạnh tranh. 

Chương trình  "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020" (Chương trình 712) Chính phủ phê duyệt từ năm 2010, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan chủ trì thực hiện.

Qua hơn 8 năm triển khai Chương trình 712 được đánh giá đã tác động tới từng doanh nghiệp tham gia, góp phần phát triển kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt. Tham gia chương trình này doanh nghiệp được tiếp cận các hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế (ISO 9.000, ISO 14.000) và hệ thống các công cụ cải tiến cơ bản như 5S, Lean hoặc Lean 6 Sixma.

 Năng suất lao động tại các doanh nghiệp dệt may tăng 20 -30% nhờ các công cụ cải tiến. Ảnh: TTXVN.

Năng suất lao động tại các doanh nghiệp dệt may tăng 20 -30% nhờ các công cụ cải tiến. 

Ở Công ty Cổ phần cơ khí chính xác Smart Việt Nam chuyên sản xuất và thương mại các mặt hàng cơ khí, ông Trịnh Ngọc Thảo, Phó Tổng giám đốc cho biết, hoạt động từ năm 2016 năm đầu doanh số công ty bằng 0. Sang năm 2017 nhà máy có thể tự nuôi và có một số khách hàng nước ngoài của Nhật Bản, Mỹ tin tưởng. Sang năm 2018, ngoài việc tự nuôi, công ty bắt đầu có lãi và có vị thế nhất định với các khách hàng đã lựa chọn.

"Trong số các khách hàng lớn phải kể tới như Canon, Honda và gần đây nữa, chúng tôi đang tiếp cận với Vinfast - doanh nghiệp đang phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp ở Việt Nam", ông Thảo cho biết.

Tại Bệnh viện Việt – Pháp Hà Nội, khi áp dụng dự án cải tiến năng suất chất lượng vào bệnh viện, quá trình xét nghiệm giảm từ 58 bước xuống còn 48 bước; thời gian xét nghiệm và trả kết quả được rút ngắn, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân và đội ngũ bác sỹ.

Còn Công ty Cổ phần may Nam Hà, thời gian làm mẫu đã được rút ngắn từ 44 giờ/1 mã hàng xuống còn 32 giờ/1 mã hàng. Năng suất lao động tại phân xưởng may tăng lên 20 – 30%, lỗi trong công đoạn giảm từ 10% xuống còn 50%.

Theo bà Vũ Hồng Dân, Chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam, Chương trình 712 triển khai hơn 8 năm qua đã có hơn 5.000 doanh nghiệp được hỗ trợ tiếp cận hệ thống tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và các công cụ cải tiến năng suất.

Nhờ vậy các doanh nghiệp giảm các sai lỗi và nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

"Đặc biệt, chương trình cũng xuất bản những ấn phẩm, tủ sách về năng suất và cung cấp tri thức, phương pháp cải tiến chất lượng đến cộng đồng doanh nghiệp. Hơn 20 đầu sách đã xuất bản là tài sản trí tuệ để doanh nghiệp tiếp cận, áp dụng vào sản xuất của họ", bà Dân cho biết.

Nguồn: Theo Vnexpress