Dữ liệu được cập nhật thí điểm một số quận của Hà Nội, TP HCM và tỉnh Phú Yên, Hậu Giang. Trong quý I/2019 có thể khai thác.

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, triển khai đề án Hệ tri thức Việt số hóa nhiều cơ sở dữ liệu, địa chỉ của người Việt đang được thu thập và cập nhật lên bản đồ số. Thông tin được nêu tại Hội nghị triển khai công tác ngành Khoa học và công nghệ năm 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 21/1 tại Hà Nội. Đây là bản đồ của người Việt hoàn toàn ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu của người dân. 

Theo ông Vinh, từ tháng 10/2018 Bưu điện Việt Nam cùng với Đại học Công nghệ quốc gia xây dựng cơ sở hạ tầng vận hành và phát triển trên nền tảng internet và điện thoại thông minh. Hiện có hơn 22.000 lao động tham gia thu gom cập nhật cơ sở dữ diệu, địa chỉ của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

 Ông Nguyễn Quốc Vinh phát biểu tại hội nghị. 

Dự án này được triển khai thí điểm tại tỉnh Phú Yên và Hậu Giang với hơn 200.000 địa chỉ đã được thu thập. Một số quận của Hà Nội và TP HCM cũng đang cập nhật dữ liệu. 

"Toàn hệ thống đã cập nhật được 2,3 triệu địa chỉ, dự kiến cuối quý I/2019 đưa toàn bộ cơ sở dữ liệu vào vận hành khai thác", ông Vinh nói và kiến nghị Ban điều hành hệ tri thức Việt số hóa tiếp tục triển khai chương trình ứng dụng công nghệ AI, khai thác dữ liệu bản đồ số để tạo ra giá trị gia tăng ngay từ đầu.

Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa" do Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng và đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 5/2017 nhằm phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ và tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Đề án phát triển Hệ tri thức Việt số hóa đã bước đầu hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực như: Dữ liệu bản đồ số Việt Nam; Dữ liệu tiếng nói tiếng Việt: Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài giảng trực tuyến; Dữ liệu nông nghiệp, y tế, văn hóa...

Một trong những kết quả nổi bật của Đề án là triển khai nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam với các ứng dụng tìm kiếm thông tin, tìm đường, tìm địa chỉ trên toàn quốc, là cơ sở để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch.


Nguồn: Theo Vnexpress