Ung thư là nguyên nhân tử vong đứng thứ 2 sau tai nạn giao thông. Hiểu rõ cơ chế hình thành bệnh và các giai đoạn phát triển giúp chúng ta ngăn chặn bệnh tiến triển ngay từ những giai đoạn. Các giai đoạn phát triển của ung thư được chia là 6 giai đoạn chính như sau:

1. Giai đoạn khởi phát

Đây là giai đoạn tế bào gốc tiếp xúc với tác nhân gây ung thư và tạo ra những đột biến ở tế bào, làm thay đổi không hồi phục nhân tế bào. Quá trình này diễn ra rất nhanh và hoàn tất trong một vài giây.

Đặc điểm của quá trình khởi phát là không thể đảo ngược được. Hiện nay, chưa xác định được ngưỡng gây khởi phát. Trong cuộc đời con người, có thể có rất nhiều tế bào trong cơ thể trải qua giai đoạn này, nhưng không phải tất cả các tế bào đều sinh bệnh. Đa số các tế bào khởi phát không tiến triển, chết đi hoặc bị cơ chế miễn dịch của cơ thể vô hiệu hóa.

Các giai đoạn phát triển của ung thư
Tác nhân gây ung thư tấn công các tế bào

2. Giai đoạn tăng trưởng

Đây là giai đoạn chọn lọc các tế bào khởi phát để phát triển tiếp lên các giai đoạn của quá trình ung thư.

3. Giai đoạn thúc đẩy

Giai đoạn này bao gồm sự thay đổi biểu hiện gen, sự bành trướng đơn dòng có chọn lọc, và sự tăng sinh các tế bào khởi phát.Giai đoạn thúc đẩy kéo dài có thể trải qua nhiều bước và phụ thuộc vào mức độ tác dộng của các tác nhân thúc đẩy

4. Giai đoạn chuyển biến

Giai đoạn chuyển biến hiện nay vẫn còn là giả thuyết, là giai đoạn kế tiếp của quá trình phát triển ung thư. Giai đoạn này cho phép sự thâm nhập và xuất hiện của các ổ tế bào ung thư nhỏ. Khả năng phục hồi của các tế bào bắt đầu đi vào tiến trình không thể hồi phục về tính chất ác tính lâm sàng.

Các giai đoạn phát triển của ung thư

5. Giai đoạn lan tràn

Đặc trưng của “giai đoạn lan tràn” là sự tăng trưởng nhanh  nhóm tế bào ung thư cư trú ở một mô nào đó. Giai đoạn này có thể ngắn chỉ kéo dài vài tháng hoặc có thể kéo dài đến vài năm. Các khối u tăng sinh, gia tăng có thể từ 100 đến 1 triệu tế bào.Tuy nhiên khối u trong giai đoạn này cón quá nhỏ để phát hiện bằng phương pháp phân tích được.

6. Giai đoạn tiến triển (xâm lấn – di căn)

Đây là giai đoạn nguy hiểm và phát triển nhanh nhất của ung thư, đặc trưng của giai đoạn này là sự tăng lên về kích thước của khối u do sự phát triển nhanh chóng của nhóm tế bào ung thư. Giai đoạn tiến triển bao gồm: xâm lấn và di căn.

Các giai đoạn phát triển của ung thư

Giai đoạn tăng trưởng của ung thư

Quá trình xâm lấn: Các tế bào ung thư ngoài phát triển tại các mô ban đầu, bắt đầu xâm lấn và phát triển ở các mô lân cận.

Quá trình di căn: Di căn là một hay nhiều tế bào ung thư di chuyển từ vị trí nguyên phát đến vị trí mới và tiếp tục quá trình tăng trưởng tại đó và cách vị trí nguyên phát một khoảng cách. Nó có thể di căn theo các đường máu và đường bạch huyết. Vị trí di căn phụ thuộc vào đặc tính của tế bào ung thư. Quá trình di căn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể nên hầu hết ở giai đoạn này các bệnh nhân không được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật. Đa số các bệnh nhân ung thư đều tử vong vì sự phát triển của các khối u thứ phát và di căn.

Xâm lấn và di căn là giai đoạn mấu chốt trong điều trị ung thư. Phát hiện và ngăn chặn ung thư từ những giai đoạn sớm là điều tốt nhất. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh ung thư phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm  lấn và di căn. Để hạn chế quá trình này, ngoài các phương pháp điều trị thông thường như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật…. các bác sĩ còn sử dụng kết hợp các loại hợp chất giúp ngăn chặn sự di căn của ung thư trong các phác đồ điều trị cho bệnh nhân của mình. Trong số đó, Fucoidan là hợp chất được sử dụng nhiều nhất trong các phác đồ điều trị ung thư. Trải qua hơn 100 năm, Fucoidan đã được nhiều bệnh nhân ung thư coi như một vị cứu tinh trong cuộc chiến chống lại ung thư của mình.

Các giai đoạn phát triển của ung thư

King Fucoidan & Agaricus

Hiện nay, tại Việt Nam, King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm Fucoidan chính hãng đầu tiên được nhập khẩu từ Nhật Bản và có giấy phép lưu hành từ Bộ Y Tế. Fucoidan trong King Fucoidan được chiết xuất 100% từ tảo Mozuku là loại tảo cho chất lượng Fucoidan tốt nhất. Sự ra đời của sản phẩm đã mở ra một hướng đi mới trong phòng ngừa và điều trị ung thư.

Nguồn: http://kingfucoidan.vn/