Hầm mộ bí ẩn có thể thuộc về một nhà quý tộc tại thành phố Luxor, Ai Cập trong giai đoạn năm 1500 đến 1000 trước Công nguyên.

8 xác ướp trong mộ 3.500 tuổi của quý tộc Ai Cập

Một ngôi mộ cổ được tìm thấy ở khu nghĩa địa Draa Abul Nagaa, gần Thung lũng các vị vua, phía bờ tây sông Nile. Chủ nhân ngôi mộ này được cho là một quý tộc có tên Userhat, từng là thẩm phán thành phố Luxor, Sun dẫn lời Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled el-Enany.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 10 quan tài bằng gỗ, 8 xác ướp và hơn 1.000 tượng khắc nhỏ (Ushabti) trong ngôi mộ. Tượng Ushabti thường được táng cùng người đã khuất trong các mộ cổ Ai Cập. Danh tính các xác ướp chưa được xác định, nhóm nghiên cứu cho rằng sẽ tìm thấy nhiều tượng hơn nữa trong quá trình khai quật.

Ngôi mộ từng được mở ra để bổ sung thêm xác ướp cách đây khoảng 3.000 năm, nhằm bảo vệ chúng trong giai đoạn nạn cướp mộ hoành hành.

Bên trong còn có những quan tài bằng gỗ được bao phủ bởi các hình vẽ phức tạp, nhiều màu sắc và cả chạm khắc khuôn mặt người chết. Đồ gốm với nhiều hình dáng, kích cỡ và màu sắc cũng được phát hiện trong ngôi mộ. Hầu hết hiện vật đều trong tình trạng tốt.

Ngôi mộ có cấu trúc hình chữ T, bao gồm một sân mở dẫn vào phòng hình chữ nhật, cùng hành lang và một buồng bên trong. Một căn phòng khác cũng được phát hiện, dù chưa được khai quật hoàn toàn. Các bằng chứng tại đây gợi mở khả năng phát hiện thêm nhiều xác ướp mới.

Nguồn GDTĐ