Bí mật sống khỏe, không ung thư, 60 tuổi vẫn có thể sinh con của người Hunza

PDF.InEmail

Luôn nở nụ cười, sống khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, dường như những người sống trên thung lũng Hunza thuộc về một hành tinh khác. Họ ăn mơ tươi, hưởng không khí trong lành trên núi, trông trẻ hơn tuổi và hiếm khi ốm đau.

Bí mật sống khỏe, không ung thư, 60 tuổi vẫn có thể sinh con của người Hunza

Bộ tộc Hunzas có khoảng 30.000 người, sống ở thung lũng đồi núi nằm ở vùng Gilgit – Baltistan, Pakistan. Họ sống trong một thung lũng tách biệt với thế giới bên ngoài, ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển.

Người ta thường ngạc nhiên khi biết rằng những người Hunza, hay còn gọi là Burusho, thường sống tới 120 tuổi. Họ dễ dàng sinh đẻ kể cả sau tuổi 60 và không có ai mắc ung thư.

Vậy những bí mật cho sức khỏe và tuổi thọ của người Hunza là gì?

Ăn để sống, không sống để ăn

Tuổi thọ trung bình của một người Pakistan là 67 tuổi. Trong khi đó đối với một người Hunza, sống tới 100 tuổi là một điều bình thường. Kể cả ở tuổi 100, họ cũng khỏe mạnh đáng ngạc nhiên.

Câu nói “Bạn là những thứ mà bạn ăn” là bí mật đằng sau sức khỏe của người Hunza. Thay vì sống để ăn, họ ăn để sống. Họ ăn hai bữa mỗi ngày, một bữa sáng dồi dào và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Thêm vào đó, họ chỉ ăn thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau củ, ngũ cốc, sữa và phô mai. Các bữa ăn của người Hunza không có hóa chất và phụ gia.

Uống nước mơ, ăn ít thịt

Mỗi năm một lần, trong khoảng thời gian từ 2-4 tháng, người Hunza không ăn chế độ thông thường mà chỉ uống nước ép mơ khô. Đây là một truyền thống cũ của người Hunza xưa kia khi mơ chưa chín. Ngoài ra, chế độ ăn của người Hunzas rất ít thịt. Vào những dịp đặc biệt hay lễ hội họ mới ăn thịt.

Theo nghiên cứu khoa học, những trái mơ ở thung lũng Hunza được cho là chìa khóa đằng sau sức khỏe tuyệt vời của người Hunza. Họ ăn rất nhiều mơ, vốn giàu Amygdalin (vitamin B-17). Amygdalin là chất có thành phần chống ung thư.

Năng hoạt động thể chất

Nghe có vẻ sốc, nhưng người Hunza có thể dễ dàng thụ thai trong độ tuổi từ 60-90, lứa tuổi mà người bình thường hiếm ai còn có thể sinh đẻ.

Bí quyết cho sự trẻ trung này là chế độ ăn đặc biệt và năng hoạt động thể chất.Sống cho hiện tại

Căng thẳng, suy nghĩ, những mâu thuẫn dường như không có trong từ điển của người Hunzas. Họ hoàn toàn không mắc các bệnh tâm lý liên quan tới căng thẳng và hoàn toàn miễn nhiễm với sự tự nghi ngờ hay thất bại. Sẽ không sai nếu nói rằng họ sống như những đứa trẻ. Người Hunza sống cho hiện tại.

Ngủ sớm, dậy sớm

Người Hunzas thường đi ngủ sớm và dậy sớm để làm việc. Từ sáng đến tối, dân làng làm việc chăm chỉ. Thay vì xem phim hay lái xe đường dài, họ sẽ chọn đi bộ và tham gia các hoạt động thể thao.

Uống và tắm nước sông băng

Người Hunzas chỉ uống và tắm dòng nước tan chảy từ các dòng sông băng. Loại nước uống nổi tiếng của họ là trà thảo dược làm từ nước sông băng đun sôi kết hợp với thảo dược có tên Tumuru. Nước sông băng và trà thảo dược là bí quyết giúp họ có làn da mịn màng cũng như sức khỏe dẻo dai.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bộ Khoa học và Công nghệ

văn phòng điện tử

hóa đơn điện tử

bao hiem xa hoi dien tu

danh-bong-kim-loai

Tin mới nhất

dem-va-tau

mua ban bi a

 

Thiết kế, quảng bá, duy trì website với ECPVietnam

Tin thể thao